Đặc sản SaPa.

Cải Mèo Sapa.
Cải Mèo Sapa.

Đến với Sapa các bạn hãy cứ dành thời gian thăm thú các địa điểm du lịch Sapa, ngắm cảnh núi rừng, khám phá những nét văn hóa độc đáo qua các lễ hội đặc sắc của các dân tộc Sapa cho đến khi chân đã mỏi và bụng đã rỗng, đấy chính là lúc thích hợp để ghé chân thưởng thức các món nướng. Chọn cho mình một quán bất kỳ mà bạn thích, trong nhà, trong chợ hay bất cứ một quán vỉa hè nào bên đường… Bước chân vào quán, việc đầu tiên là hãy chọn cho mình một thực đơn các món yêu thích rồi đặt riêng lên khay, trong lúc chờ đợi đến lượt đồ của mình được đưa lên bếp thì hãy cứ từ từ ngồi bên cạnh bếp than hồng, làm ấm cơ thể và cảm nhận cái hương vị thơm nống của thức ăn quện lẫn với mùi than hồng. Càng đói thì chút nữa ăn càng ngon, càng cảm nhận được hương vị của món nướng. Món nướng là một trong những đặc sản Sapa ăn một lần nhớ mãi không quên.

Nguyên liệu của các món nướng cũng vẫn là những miếng thịt bò, thịt lợn thôi nhưng nhờ cách chế biến, tẩm ướp khéo léo cũng như sự kết hợp riêng với các loại rau thơm đặc trưng mà chỉ Sapa mới có tạo nên hương vị riêng hoàn toàn khác biệt với những món nướng mà bạn đã ăn ở nơi khác, cũng chính nhờ vị chua chua ngọt ngọt của những lá rau rừng đó mà bạn có ăn nhiều một chút cũng chẳng hề cảm thấy ngán. Nhâm nhi vài ngụm rượu San Lùng cay nồng khi thưởng thức món nướng cũng làm cho bạn ấm bụng hơn giữa tiết trời se lạnh Sapa. Sapa là một địa điểm du lịch khá nổi tiếng của Việt Nam. Nổi tiếng không chỉ bởi cảnh sắc thiên nhiên mà còn bởi ẩm thực nơi đây.

Cải mèo Sapa

Cây cải Mèo Sapa thuộc hàng rau có bẹ, lá dài màu xanh đậm, viền lá xoăn cảm giác như có gai, loại có lông, loại trơn. Rau cải Mèo loại nhỏ, lá có lông ăn ngon hơn. Trước đây, đồng bào chỉ quen trồng cải Mèo để ăn chứ không bán nên chẳng chú trọng gì. Thường thì người dân địa phương không trồng thành hàng, thành luống mà chỉ quãi hạt ra ven nương, đồi để mọc tự nhiên, cây cứ thế lớn lên, xanh tốt. Cải mèo là một trong những loại rau đặc sản của Sapa.

Cải Mèo Sapa.
Cải Mèo Sapa.

Thực ra, cải Mèo là một loại rau đặc sản sạch hiếm có, ăn ngon và rất giòn. Vì là giống cải đã được tự nhiên khắt khe chọn lọc, nên cải Mèo có sức sống mãnh liệt, sinh trưởng khoẻ, chống chịu sâu bệnh rất tốt. Chúng trồng được trên nhiều chất đất, nhất là những đất đồi thấp, thậm chí đất xấu cũng mọc được. Khi đến một gia đình người Mông, nếu được mời ở lại ăn cơm, chủ nhà chỉ cần ra đồi nhà nhổ vài cây cải mọc len lỏi trên các hốc đá hoặc tỉa một vài bẹ lá là đã có một bữa rau sạch đãi khách.

Rau cải Mèo của Sa Pa được người dân địa phương nấu bằng nhiều cách: xào, nấu, luộc hoặc dùng để ăn lẩu. Thông thường, chế biến một cách đơn giản nhất, chỉ cần thái nhỏ, đập gừng đổ nước vào đun sôi là có một bát canh mát, rất hợp cho thực khách uống rượu. Kỳ công hơn, rau có thể nấu cùng với thịt gà băm rối, không quên bỏ gia vị gừng, nêm vừa mắm, muối, người thưởng thức sẽ cảm nhận được một hương vị thật độc đáo. Chất ngọt của thịt gà quện với cái ngọt mát, ngăm ngăm đắng của rau cải làm cho người ăn cảm thấy không bị ngán. Làm một tour du lịch Sapa 2 ngày 3 đêm để thưởng thức cái không khí mát mẻ trong lành vào hè cũng như thưởng thức ẩm thực SaPa.

Rau cải Mèo còn hấp dẫn nếu được xào với thịt bò, đặc biệt là thịt hun khói. Những sợi rau giòn, dai hơi nhặng đắng kết hợp với món thịt hun có vị đậm đà rất riêng tạo nên nét đặc sắc cho ẩm thực vùng cao. Nhiều người còn dùng cải Mèo trong danh sách các loại rau để ăn lẩu. Để dễ ăn, dùng những cây nhỏ, mới nhú được vài lá non, nhúng qua nồi lẩu nóng nghi ngút, người thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt mát, tươi mởn của rau. Nên nhớ, dù nấu món gì thì người nội trợ vặn rau thành từng đoạn chứ không thái, như thế mới giữ được vị đậm đà của rau.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*