Những lỗi thường gặp trên camera hành trình và cách khắc phục

Camera hành trình là sản phẩm vô cùng thiết yếu cho bất kỳ ai sở hữu ô tô và xe máy. Việc có camera sẽ giúp bạn ghi hình lại một số trường hợp xảy ra va chạm để tiện giải quyết, chứng minh lỗi. Các dòng camera hành trinh ô tô hiện nay được cải tiến khá nhiều về kích thước, thiết kế, công năng…. Tuy nhiên không phải tất cả các dòng sản phẩm đều ổn định. Trong quá trình dùng sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề mà bạn phải khắc phục nhanh chóng trước khi tiếp tục lái xe. Dưới đây là một số lỗi mà Xe hơi Thông Minh đã tổng hợp và có các phương án khắc phục nhanh chóng nhất.

Sử dụng nguồn điện không thích hợp

Sử dụng camera hành trình đúng nguồn điện phù hợp

Đây có lẽ là lỗi sơ đẳng nhất cho những ngời tự lắp camera hành trình tại nhà. Mỗi dòng camera hành trình sẽ có những chuẩn nguồn điện khác nhau từ USB C tới điện 12V. Thông thường các dòng sản phẩm camera sẽ dùng pin đi kèm nhưng do kích thước nhỏ nên pin không được lâu. Giải pháp mọi người thường làm là đi nguồn trực tiếp vào camera hành trình để có thể sử dụng không giới hạn thời gian.

Khi đấu sai nguồn hoặc không đúng dòng điện yêu cầu nhẹ thì camera sẽ không khởi động nặng có thể gây cháy nguồn camera. Vì vậy bạn nên them khảo thật rõ hướng dẫn lắp đặt của nhà sản xuất.

Cách khắc phục:

Cần tìm đúng chuẩn nguồn, chuẩn kết nối và dòng điện của camera hành trình để đưa ra phương án đấu nối phù hợp.

Camera hành trình tắt nguồn khi quá nhiệt

Camera hành trình bị quá nhiệt do hoạt động dưới thời tiết nắng nóng

Lỗi này đa phần thường gặp trên các mẫu camera hành trình giá rẻ khi chạy thời gian dài trong mùa nè nóng bức. Các dòng camera hành trình sẽ hoạt động ổn định ở dải nhiệt độ không quá 50 – 60 độ, một số dòng như Blackvue có thể hoạt động ở 80 độ. Khi nhiệt độ quá nóng các camera hành trình sẽ giảm hiệu suất CPU xuống nhằm hạn chế sinh nhiệt. Khi mọi giải pháp không hiệu quả trong thời gian dài thiết bị sẽ tự ngắt để bảo vệ chính nó.

Cách khắc phục:

 • Nên để camera hành trình được nghỉ ngơi.
 • Khi dùng dưới trời nóng nên lắp quạt để thổi khí mát cho camera hành trình.
 • Nên dán phim cách nhiệt ô tô để hạn chế ánh nắng tạo nhiệt.
 • Nên bật điều hòa nhiệt độ thấp

Camera hành trình không nhận thẻ nhớ

Sử đụng đúng thẻ nhớ, đúng định dạng cho camera hành trình

Lỗi camera hành trình không nhận thẻ nhớ xảy ra khi camera bị lỗi hoặc thẻ nhớ có vấn đề. Nhưng thông thường nhất vẫn là thẻ nhớ. Khi mua và sử dụng các loại thẻ nhớ không đủ dung lượng, tốc độ, chuẩn cũng sẽ báo lỗi và không nhận. Một số dòng camera đời cao sẽ yêu cầu format đúng định dạng như Fat32 hay NTFS để ghi hình.

Đối với trường hợp camera hành trình xảy ra lỗi thì một là do phần mềm hoặc do khe cắm có vấn đề.

Thẻ nhớ được ví như đầu não của camera hành trình ô tô nên hãy ưu tiên chọn loại tốt, dung lượng từ 128GB trở lên. Tốc độ cũng phải cao từ 40Mbps trở lên.

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra khớp nối giữa thẻ nhớ và camera hành trình
 • Format đúng định dạng
 • Chọn thẻ nhớ chính hãng đúng tiêu chuẩn

Thẻ nhớ bị đầy dung lượng

Thẻ nhớ camera hành trình bị đầy dung lượng phải làm sao?

Một camera hành trình 1080p có thể ghi đầy một thẻ 32GB trong một ngày, với các chuẩn camera hành trình 4K hay camera 360 độ ô tô sẽ tiêu hao dung lượng lớn hơn. Bạn nên chuẩn bị thẻ nhớ tối thiểu khoảng 128GB để lắp cho thiết bị của mình.

Về phần mềm các thiết bị ngày nay đều có trang bị tính năng Loop Recording để tách nhỏ các video thành nhiều phần. Giải pháp này thông minh ở chỗ khi thẻ bị đầy thiết bị sẽ xóa những video từ cũ nhất trước để có thêm không gian ghi video mới. Hơn nữa Loop Recording cũng giúp truyền những file video sang điện thoại nhanh hơn, xem và tua trên thiết bị cũng nhanh hơn và giảm tỉ lệ lỗi file rất tốt.

Cách khắc phục:

 • Mua thẻ nhớ có dung lượng lớn
 • Chọn camera hành trình có tính năng Loop Recording

Camera hành trình bị treo

Camera hành trình bị treo phải xử lý ra sao?

Nguyên nhân chính của tình trạng camera hành trình bị treo đơ cứng thường do lỗi phần mềm. Bạn nên khởi động lại thiết bị, nếu vẫn lên hãy nâng cấp firmware lên bản mới nhất.

Nguyên nhân thứ hai cũng có thể do quá nhiệt dẫn lưới CPU bị giảm hiệu năng sẽ bị đơ và treo khi đang chạy. Nguyên nhân nữa do nguồn điện đầu vào không ổn định hoặc điện áp không đủ cũng khiến camera hành trình bị “thiếu ăn” và hoạt động chập chờn.

Cách khắc phục:

 • Giải nhiệt cho thiết bị nếu quá nóng
 • Kiểm tra thật kỹ nguồn điện đầu vào có ổn định hay không
 • Cập nhật firmware cho camera hành trình thường xuyên

Camera hành trình tự reset dữ liệu

Cách xử lý khi camera hành trình tự động xóa dữ liệu cài đặt

Những chiếc camera hành trình còn thường xuyên xuất hiện lỗi tự xóa, đặt lại các cài đặt, ngày giờ gây rất nhiều ức chế, một số còn tự xóa dữ liệu trong thẻ. Phần lớn những lối này xảy ra khi có sự xung đột gì đó giữa phần mềm máy và các tính năng như định vị chả hạn. Một số chiếc camera hành trình do có quá nhiều trang bị hoạt động cùng lúc cũng hay bị lỗi tương tự.

Tuy nhiên phần lớn thường do firmware của máy tối ưu không thực sự tốt.

Cách khắc phục:

 • Cập nhật phần mềm để khắc phục lỗi
 • Do xung đột tính năng
 • Liên hệ nhà sản xuất, trung tâm bảo hành để được kiểm tra kỹ hơn

Camera hành trình không kết nối được điện thoại

Camera hành trình lỗi không thể kết nối tới ứng dụng trên điện thoại

Các dòng camera hành trình ngày nay phần lớn đều có kết nối Wifi tới điện thoại để chia sẻ video cũng như thao tác điều khiển, đặc biệt trên các dòng Dashcam không có màn hình. Những thiết bị sẽ kết nối với nhau bằng sóng Wifi tầm gần qua một con chip đảm nhiệm vai trò phát sóng trên camera.

Lỗi thường xảy ra tại đây, nếu phần cứng lỗi sẽ không thể phát sóng hoặc kết nối. Nếu lỗi pahanf mềm thường do các tính năng như Smart Network trên điện thoại xung đột với sóng Wifi từ camera hành trình. Đôi khi cũng do bạn bật cả sóng 4G và Wifi cùng lúc sẽ không thể kết nối hai thiết bị.

Đặc biệt khi sử dụng VPN do khác địa chỉ IP cũng sẽ khiến một vài thiết bị gặp khó khăn ghi ghép đôi.

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra kết nối Wifi, quên thiết bị để thiết đặt lại từ ban đầu
 • Tắt 4G để kết nối dễ dàng hơn
 • Chỉ kết nối một điện thoại và một camera hành trình tránh xung đột
 • Reset cài đặt của camera hành trình để thiết đặt lại từ ban đầu
 • Tắt VPN nếu có trên điện thoại

Xem video trên camera giật lag

Khi xem video thu được trên camera hành trình bị tình trạng giật lag có thể do bạn setting chất lượng video 4K hoặc một số cài đặt chưa phù hợp. Đa phần thiết bị được sản xuất để CPU có thể playback video đúng chuẩn thu của sensor cảm biến ảnh, tuy nhiên nếu thiết bị quá nóng cũng dẫn tới CPU bị giảm hiệu năng gây giật lag khi xem video.

Một nguyên nhân nữa rất phổ biến là quay một video quá dài mà không bật Loop Recording hoặc các tính năng tương tự. Tính năng này sẽ tách video thành các đoạn có độ dài 5 phút rất tiện khi xem lại và chia sẻ. Nếu quay một video 4K trong thời gian dài từ 5 – 10 tiếng nếu xem lại bị giật lag lúc tua hay khi xem là điều rất bình thường.

Cách khắc phục:

 • Nên bật Loop Recording hoặc các tính năng tương đương
 • Chuyển thẻ nhớ chất lượng cao hơn
 • Không nên để camera hành trình quá nóng

Camea hành trình bật không lên

Camera hành trình bật không lên

Nếu bị lỗi bật mãi thiết bị không lên thì nguyên nhân chính do nguồn cấp có vấn đề. Có thể bạn cắp sai jack, sai mức điện áp hoặc đôi khi jack cắm bị bụi cản trở tiếp xúc. Một nguyên nhân gây lỗi camera hành trình bật không lên do ắc quy của xe bạn quá yếu không đủ điện hoặc không ổn định cũng sẽ dẫn tới lỗi bật mãi không lên nguồn.

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra điện áp trên xe ô tô
 • Kiểm tra và vệ sinh rồi cắp lại dây cấp nguồn
 • Nếu camera lỗi thì nên mang tới các TTBH để kiểm tra

Trên đây là những lỗi cơ bản nhất mà chắc chắn ai dùng camera hành trình ô tô thời gian đầu sẽ gặp phải. Khi lắp thiết bị lên xe nếu bị lỗi bạn sẽ rất mất thời gian khắc phục cho nên hãy kiểm tra cẩn thận và cài đặt ban đầu thật tốt. Hơn nữa bạn nên chọn các thương hiệu camera hành trình nổi tiếng, thời gian bảo hành lâu để có thể an tâm dùng hơn.

4.2/5 - (90 bình chọn)