Màn hình ô tô Android và màn hình theo xe: So sánh sự khác biệt

so sanh man hinh o to android va man hinh theo xe

Màn hình ô tô Android là một màn hình điều khiển tích hợp sử dụng hệ điều hành Android, cho phép người dùng truy cập các ứng dụng và dịch vụ của điện thoại di động trực tiếp trên màn hình ô tô. Màn hình theo xe, hoặc màn hình chuyên dụng, là một loại màn hình được tích hợp sẵn trong xe và chỉ cho phép người dùng truy cập các chức năng của xe, chẳng hạn như điều khiển âm thanh hoặc GPS.

Giới thiệu về màn hình ô tô Android và màn hình theo xe

Màn hình Android ô tô là gì

man hinh android o to trang bi nhieu tinh nang
Màn hình ô tô Android thường trang bị nhiều tính năng và nội dung giải trí

Màn hình ô tô Android là một màn hình điều khiển tích hợp sử dụng hệ điều hành Android, cho phép người dùng truy cập các ứng dụng và dịch vụ của điện thoại di động trực tiếp trên màn hình ô tô.

Đây là một màn hình đa năng có rất nhiều những  tính năng như điều khiển bằng giọng nói, kết nối SIM 4G nghe gọi, gửi và nhận thông báo, xem Youtube, nghe nhạc…

Hiện nay có nhiều thương hiệu màn hình nổi tiếng phải kể tới như Webvision, Zestech, Gotech, DragonEyes…. Các thương hiệu Việt như Webvision có lợi thế nhờ khả năng am hiểu người dùng. Dễ thấy nhất là các ứng dụng trợ lý ảo thường khá hiểu tiếng Việt và đưa ra câu trả lời chính xác.

Xem thêm:

Màn hình theo xe là gì

man hinh o to theo xe la gi
Màn hình ô tô theo xe có đặc điểm thiết kế dày và ít tính năng

Màn hình theo xe, hoặc màn hình chuyên dụng, là một loại màn hình được tích hợp sẵn trong xe và chỉ cho phép người dùng truy cập các chức năng của xe, chẳng hạn như điều khiển âm thanh hoặc GPS.

Ưu thế của dạng màn hình này là khả năng tương thích với phần mềm và các trang bị trên xe như điều hòa, hệ thống âm thanh. Ở một số dòng xe khả panel điều khiển cũng được tích hợp hết trong màn hình nên tạo sự đồng nhất tốt. Tuy nhiên do là dạng màn cố định được hãng khá phần mềm nên không thể cài thêm ứng dụng.

Tầm quan trọng của màn hình ô tô

Màn hình ô tô là một thiết bị quan trọng trong xe ô tô vì nó cung cấp cho người lái xe thông tin về xe và môi trường xung quanh. Nó cũng giúp người lái xe giữ sự tập trung trên đường và giảm thiểu nguy cơ gây tai nạn.

Màn hình ô tô còn cung cấp các tính năng như:

 • Định vị GPS và hỗ trợ định hướng.
 • Kết nối Bluetooth với thiết bị di động.
 • Xem phim, nghe nhạc và thực hiện các tác vụ liên quan đến mạng.
 • Các tính năng an toàn như hệ thống phát hiện chỗ trống đỗ xe và hệ thống chống trộm.

Tầm quan trọng của màn hình ô tô là giúp người lái xe cập nhật thông tin về xe và môi trường xung quanh, tạo sự tiện nghi và tăng tính an toàn trên đường.

Tính năng của màn hình Android ô tô và màn hình theo xe

Tính năng của màn hình ô tô Android

Điều khiển giọng nói

tro ly ao bang giong noi tren man hinh android o to Webvision
Trợ lý ảo Webvision Voice trên sản phẩm màn hình Android của hãng

Điều khiển giọng nói là một tính năng tuyệt vời trên màn hình ô tô Android, cho phép người dùng thao tác với các tính năng của màn hình mà không cần phải sử dụng tay. Với việc sử dụng giọng nói, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm địa điểm, chọn bài hát trên Spotify, hoặc thực hiện các cuộc gọi mà không cần phải tắt mắt khỏi đường. Tính năng này được hỗ trợ bởi những công nghệ như Google Assistant hoặc Amazon Alexa, cho phép người dùng có trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng màn hình ô tô Android.

Kết nối điện thoại

Tính năng kết nối điện thoại của màn hình ô tô Android cho phép người dùng kết nối điện thoại của họ với màn hình trong xe một cách dễ dàng và tiện lợi. Với tính năng này, người dùng có thể sử dụng các tính năng của điện thoại của họ, chẳng hạn như gọi điện, nhắn tin và truy cập các ứng dụng mà không cần phải rời tay lái. Điều này giúp tăng tính an toàn trong lái xe và giúp người dùng cảm thấy tiện nghi hơn.

Truy cập ứng dụng

cai dat ung dung giai tri tren man hinh o to android
Cài đặt và xem các nội dung giải trí trên màn hình ô tô Android

Với kho ứng dụng đồ sộ của hệ điều hành Android có thể giúp bạn thỏa sức cài đặt các trò chơi, ứng dụng, những bộ phim giải trí trực tiếp ngay trên xe. Với những chặng đường dài việc có những bài hát vui tươi khi lái sẽ giúp mang lại cảm giác khoan khoái và hưng phấn hơn, từ đó giúp bạn đỡ căng thẳng và buồn ngủ.

Tích hợp công nghệ

Màn hình ô tô Android có nhiều công nghệ tích hợp như việc trang bị kèm hệ thống camera 360 độ. Đây là trang bị rất hay khi sử dụng màn hình chính của xe phục vụ quan sát toàn cảnh, hỗ trợ lùi và ghép xe bằng camera lùi rất tiện lợi.

Không những thế khả năng lưu video hành trình tương tự như một chiếc camera hành trình ô tô là một vũ khí vô cùng lợi hại chỉ có những chiếc màn hình Android làm được.

Hỗ trợ cảm ứng

kha nang cam ung da diem cua man hinh o to android
Thao tác cảm ứng dễ dàng trực tiếp trên màn hình ô tô Android

Với thao tác cảm ứng nhanh nhạy sẽ giúp người lái điều khiển thiết bị nhanh chóng ngay cả khi đang lái xe. Thao tác mượt mà, hiệu ứng nhanh nhạy dễ dàng giúp bạn thao tác xử lý nhu cầu rất nhanh và chính xác.

Xem thêm:

Ưu điểm

 • Hiện đại nhờ sự hỗ trợ của hệ điều hành Android
 • Khả năng kết nối điện thoại thông minh
 • Truy cập nhiều ứng dụng, khả năng cài đặt mở rộng
 • Hỗ trợ GPS, định vị và dẫn đường.

Nhược điểm

 • Đắt tiền, chi phí lắp đặt thường cao hơn so với màn theo xe
 • Cần cập nhật phần mềm thường xuyên để có thể hoạt động ổn định
 • Cần có kết nối mạng để truy cập nội dung giải trí và kho ứng dụng

Tính năng của màn hình theo xe

Tương tích với xe

man hinh theo xe o to cua hang
Những tính năng chỉ có trên màn hình theo xe của hãng

Màn hình theo xe được nhà sản xuất tối ưu và trang bị phần mềm cũng như tiện ích từ quá trình nghiên cứu và sản xuất xe. Do đó những chiếc màn hình này có khả năng hoạt động ổn định, không bị lỗi, dễ dàng sử dụng với những người mới lái xe không có nhu cầu nâng cấp.

Tính năng độc quyền nhà sản xuất

Các tính năng điều khiển hệ thống loa giải trí, điều khiển đèn hay cả khu vực panel, điều hòa đều có thể thao tác qua màn hình theo xe nhờ phần mềm của xe. Tuy nhiên một số hãng đã khóa tính năng này nên khi lắp màn hình Android ô tô sẽ không nhận và thao tác được.

Ưu điểm

 • Khả năng tương tích tốt với nhiều chủng loại ô tô và nhiều dòng xe khác nhau
 • Các tính năng đã được tối ưu hóa theo nhà sản xuất nên hoạt động ổn định
 • Độ bảo mật cao nhờ khả năng kiểm soát dữ liệu tích hợp sẵn

Nhược điểm

 • Chức năng bị hạn chế khá nhiều, chỉ hỗ trợ một vài tính năng cơ bản
 • Không tương thích với dòng xe khác nhà sản xuất
 • Khả năng cập nhật phần mềm khó
 • Không thể cài ứng dụng bên thứ ba
 • Không có nội dung giải trí đa phương tiện.

Bảng so sánh giữa hai loại màn hình

Tính năng Màn hình ô tô Android Màn hình theo xe
Tính năng điều khiển Có thể điều khiển bằng giọng nói và cảm ứng Thường chỉ có tính năng điều khiển bằng cảm ứng
Kết nối với điện thoại Có thể kết nối với điện thoại di động qua Bluetooth hoặc cáp Thường không có tính năng kết nối với điện thoại
Truy cập các ứng dụng điện thoại Có thể truy cập các ứng dụng điện thoại như Spotify, Google Maps v.v. Thường không có tính năng truy cập các ứng dụng điện thoại
Giá cả Thường cao hơn so với màn hình theo xe Thường rẻ hơn so với màn hình ô tô Android
Tương thích Cần kiểm tra tương thích với xe trước khi mua Thường tương thích với nhiều loại xe hơn so với màn hình ô tô Android

Giá cả và tương tích

Giá của màn hình ô tô Android và màn hình theo xe

gia ban cua mot so dong man hinh android o to cua webvision
Giá bán của một số dòng màn hình Android ô tô của thương hiệu Webvision

Màn hình ô tô Android sẽ có mức giá cao hơn hẳn so với màn hãng do có nhiều trang bị và công nghệ tích hợp. Về cơ bản đây là thiết bị độc lập có hệ điều hành riêng, CPU, RAM và bộ nhớ trong độc lập. Màn hình có thể xử lý cùng lúc nhiều tác vụ khác nhau.

Đây là một món phụ kiện khá đắt đỏ khi thay thế, nâng cấp màn theo xe. Đổi lại người dùng sẽ có thêm hàng loạt tùy chọn giải trí đa phương tiện và vô vàn tính năng khác.

Ở chiều ngược lại, màn theo xe thường do các đối tác OEM của nhà sản xuất thiết kế. Những loại màn hình này có khả năng tương thích với phần mềm của xe, có thể hoạt động để điều khiển điều hòa, hệ thống âm thanh, đèn nội thất ô tô một cách dễ dàng. Tuy nhiên khi bị hỏng chi phí thay thế trong hãng thường rất đắt đỏ.

Xem thêm:

Khả năng tương thích và hoạt động của hai loại màn hình

Rõ ràng màn theo xe có khả năng tương thích vượt trội hơn do nhà sản xuất đã tích hợp và trang bị ngay từ khi xuất xưởng. Những tính năng và trang bị độc quyền sẽ chỉ hoạt động được trên màn hình theo xe của hãng. Khi lắp đặt màn hình ô tô Android vào sẽ không thể điều khiển hoặc sử dụng các chức năng này. Đây cũng là khuyết điểm lớn nhất mà chỉ có một số dòng màn hình chạy song song hai hệ điều hành mới có thể khắc phục.

Kết luận

Màn hình ô tô Android và màn hình theo xe là hai loại màn hình được sử dụng trong ô tô để cung cấp thông tin và giải trí cho người sử dụng. Cả hai loại màn hình này đều có rất nhiều ưu và nhược điểm khác nhau, tuy nhiên việc nâng cấp lên màn hình Android ô tô gắn ngoài sẽ cho bạn khả năng giải trí đa dạng.

Khi chọn lắp đặt bất kỳ loại màn hình nào bạn nên xem xét nhu cầu và những tính năng mình muốn. Ngoài ra khả năng tương thích với xe của bạn cũng là một trong các yếu tốt quan trọng hàng đầu. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mà bạn có thể chọn những loại màn hình có mức giá cả phù hợp với túi tiền.

Ngoài ra các yếu tố như tương hiệu, chế độ bảo hành, độ bền cần xem xét kỹ khi quyết định lắp đặt một dòng màn hình nào đó.

4.5/5 - (66 bình chọn)