Camera hành trình cảnh báo tốc độ loại nào tốt và chuẩn xác?

camera hanh trinh co canh bao toc do

Camera hành trình cảnh báo tốc độ là một phát minh khá hữu ích trên những dòng camera hành trình dành cho ô tô hiện đại ngày nay. Chú ý nhất là khả năng nhận diện biển báo chính xác. Việc trang bị tính năng nhận diện biển báo sẽ giúp người lái phát hiện được đoạn đường đang hạn chế tốc độ và đưa ra biện pháp xử lý.

Ngoài việc nhận diện biển báo tốc độ ra thì khả năng nhận dạng các biển báo khác như đường gồ ghề, đường trơn, vào cua… đều có trang bị đầy đủ và luôn được cập nhật. Trang bị này tuy nhỏ nhưng giúp ích rất nhiều cho người lái khi đi vào đường lạ, đường không quen biển cắm hạn chế bị phạt.

Camera hành trình cảnh báo tốc độ là gì?

Camera hành trình cảnh báo tốc độ là một thiết bị giám sát và theo dõi xe bằng camera. Những trang bị tính năng gồm phát hiện biển báo hạn chế tốc độ, biển báo vào khu đông dân cư, biển báo hết khu dân cư, biển báo tốc độ tối thiểu…. Những tính năng và trang bị này không phục vụ việc luồn lách chốt của các lực lượng chức năng, mục đích chính là hỗ trợ người lái.

Trang bị này sẽ sử dụng những sóng hồng ngoại tốc độ cao để nhận dạng biển sau đó đối chiếu với kho hình ảnh tích hợp sẵn trong bộ nhớ. Một khi biển báo được nhận diện sẽ phát kèm thông báo bằng âm thanh hoặc lời nói cho người lái biết để đưa ra phương án xử lý. Những dòng camera hành trình hiện đại ngày nay thường có hỗ trợ tính năng này, một số hãng lớn có trang bị gồm Webvision, Vietmap,…

Chức năng của camera hành trình cảnh báo tốc độ

Chức năng chính của một chiếc camera hành trình có trang bị tính năng cảnh báo tốc độ là việc hỗ trợ người lái, tăng khả năng lái xe tập trung hơn. Trang bị này giúp giảm thiểu khả năng sai sót hay sơ ý khi đi vào đường lạ, khu vực không quen đường. Tính năng nhận diện biển để cảnh báo tốc độ trên camera hành trình ô tô sẽ phụ thuộc vào biển không bị khuất, ánh sáng tốt.

Nguyên lý hoạt động của camera hành trình cảnh báo tốc độ

Camera hành trình sẽ sử dụng những chùm tia sáng tốc độ cao để dội vào hình ảnh phía trước, khi nhận ra biển sẽ so sánh và đối chiếu với kho dữ liệu tích hợp. Hiện tại chỉ có những biển báo cơ bản và đơn giản như giới hạn tốc độ, đường gồ gề, đường trơn trượt, đường cua, vào khu dân cư được trang bị.

Tính năng này không hề bị cấm bởi luật giao thông đường bộ Việt Nam, việc lắp đặt một chiếc camera hành trình cảnh báo tốc độ là hoàn toàn hợp pháp. Trước khi đi đăng kiểm bạn có thể để nguyên thiết bị mà không gây trở ngại gì.

Một số dòng camera hành trình cảnh báo tốc độ tốt nhất hiện nay

Camera hành trình Webvision A18

Camera webvision A18 có kha nang doc bien bao gioi han toc do
Camera hành trình ô tô Webvision A18 là dòng sản phẩm giá rẻ ghi hình 2K có khả năng cảnh báo tốc độ

Webvision A18  là một chiếc camera hành trình ô tô có chất lượng hình ảnh sắc nét tới 2K trong một thân hình nhỏ nhắn trong lòng bàn tay. Đây là một sản phẩm giá rẻ hướng tới nhu cầu phổ thông, khả năng tự lắp camera hành trình tại nhà rất dễ dàng và đơn giản.

Sản phẩm được trang bị CPU Novatech AI thông minh đi kèm cảm biến hình ảnh Sony Starvis 335 cho khả năng quay đêm ổn. Điều quan trọng là khả năng nhận diện biển báo vô cùng ấn tượng và thông minh.

Để đạt được thành công đó là do chip AI được tích hợp vào bên trong phần mềm của camera hành trình giúp xử lý dữ liệu hình ảnh theo thời gian thực. Trước khi tới biển báo tốc độ camera Webvision A18 sẽ tự động thông báo tốc độ cho phép bằng giọng nói cho tài xế lái xe.

Camera hành trình Webvision A28

webvision A28 cung co trang bi kha nang doc bien bao giao thong
Camera hành trình cảnh báo tốc độ Webvision A28 hoạt động cực tốt cả ngày và đêm

Ở dòng camera hành trình dành cho ô tô Webvision A28 được nâng cấp với oddoj phân giải 4K sắc nét hơn. Cải tiến vượt trội hơn là khả năng ghi tới 60 khung hình/giây cho hình ảnh xem lại rất mượt mà. Các trang bị đi kèm gồm chế độ ghi âm lặp, ghi ảnh sắc nét, kết nối wifi không dây,… Công nghệ xử lý hình ảnh biển báo giao thông để đưa ra cảnh báo bằng AI thông minh tích hợp trong chip và firmware của thiết bị.

Một lưu ý là khả năng nhận diện cao nhất sẽ hoạt động hoàn hảo trong điều kiện đầy đủ sáng.

Camera hành trình Webvision A38

kha nang doc bien bao giao thong, canh bao toc do tren camera hanh trinh webvision a38 duoc danh gia cao
Camera hành trình cảnh báo tốc độ Webvison A38 có khả năng nhận diện biển báo, ghi hình trước và sau

Camera hành trình Webvision A38 là dòng sản phẩm camera tô có trang bị camera hành trình trước sau hai trong một. Về chất lượng camera trước cho độ phân giải 4K sắc nét, camera lùi phía sau hỗ trợ độ phân giải 1080p. Phần cứng đi kèm vẫn là chip Novatech 99570 có tích hợp AI cùng cảm biến hình ảnh Sony Starvis 335.

Chức năng nhận diện biển báo giao thông trên Webvision A38 là chức năng Traffic Sign Recognition System -TSRS theo tiêu chuẩn thế giới. Trí tuệ nhân tạo Ai được tích hợp vào Firmware của Camera hành trình, giúp chúng xử lý phân tích được các biển báo tốc độ hiển thị theo tiêu chuẩn thiết kế.Trước khi tới biển báo tốc độ camera Webvision A38 sẽ tự động thông báo tốc độ cho phép bằng giọng nói cho tài xế lái xe.

Camera hành trình HP F550G

HP F550G co trang bi kha nang nhan dien bien bao rat chinh xac
Chiếc camera hành trình HP F550G có tính năng nhận diện biển báo và cảnh báo tốc độ

Một mẫu camera hành trình rất nhỏ gọn với giá bán chỉ ở mức 3 triệu đồng. Sản phẩm camera hành trình HP có trang bị cảm biến độ phân giải 2K, góc nhìn rộng đạt 156 độ.

Sản phẩm có trang bị công nghệ nhận diện biển báo giúp phát hiện đoạn đường có giới hạn tốc độ. Với thiết kế nhỏ gọn, thương hiệu Mỹ uy tín và giá bán thấp rất phù hợp cho những người có nhu cầu sử dụng ít, không thường xuyên.

Camera hành trình Vietmap C61 Pro

Vietmap C61 Pro cung co trang bi kha nang nhan dien mot so bien bao giao thong
Vietmap C61 Pro là sản phẩm camera hành trình có tính năng cảnh báo tốc độ

Vietmap C61 Pro là dòng camera hành trình cảnh báo bắn tốc độ do thương hiệu Việt phát triển. Hãng đã tiên phong tích hợp trí tuệ nhân tạo Ai vào bên trong cùng bộ firmware độc quyền giúp huấn luyện khả năng nhận dạng biển báo chuẩn hơn.

Về phần cứng camera hành trình có trang bị màn hình 2.4 inch nhỏ gọn, độ phân giải đạt chuẩn 4K cùng góc nhìn camera 170 độ. Giá bán khá ấn tượng ở mức 3 triệu 8 nên gần như phù hợp với đại đa số mọi người.

Xem thêm:

Nên chọn camera hành trình cảnh báo tốc độ loại nào?

Ưu tiên khả năng nhận diện chính xác

Với tiêu chuẩn Traffic Sign Recognition System -TSRS, các dòng camera hành trình phải đạt đủ điều kiện tiêu chuẩn này mới có khả năng đọc biển báo chuẩn. Phần lớn sẽ nằm trong con Chip bên trong và bộ phần mềm nhận diện biển báo tích hợp sẵn.

Ngoài ra nên ưu tiên dùng các dòng sản phần camera hành trình do người Việt phát triển như Webvision hoặc Vietmap sẽ cho khả năng nhận diện rất tốt. Có thể do những thương hiệu này am hiểu thị trường Việt hơn nên việc huấn luyện các AI đọc thông tin biển báo có độ chính xác cao.

Hoạt động ổn định ngay cả khi thiếu sáng

kha nang quay dem tot la uu tien quan trong khi lua chon camera hanh trinh o to
Nên chọn những camera hành trình quay đêm hoặc trong điều kiện thiếu sáng tốt.

Công nghệ TSRS bên trên được áp dụng trên các dòng camera hành trình và hoạt động gần như hoàn hảo trong điều kiện đủ sáng. Tuy nhiên trong điều kiện thiếu sáng, biển báo bị khuất sẽ rất khó nhận dạng. Khi đi vào đường tối tốt nhất nên đi chậm để thiết bị đủ thời gian phân tích biển báo. Ngoài ra nên để đèn pha chiếu xa nếu đi vào lúc vắng phương tiện để tăng khả năng nhận diện biển.

Góc camera phải rộng

nhung chiec camera giam sat hanh trinh co goc rong se co rat nhieu loi ich lon
Camera hành trình góc rộng sẽ thu được nhiều thông tin trên đường hơn.

Góc camera càng rộng sẽ cho khả năng ghi được nhiều thông tin hơn khi tham gia giao thông. Đối với những dòng camera hành trình có tích hợp khả năng nhận diện cảnh báo tốc độ sẽ lại vô cùng cần thiết. Những biển báo sẽ được cắm ở vỉa hè nhưng những biển sẽ được cắm xa hơn đoạn đường đang lưu thông. Các dòng camera hành trình góc rộng sẽ nhận dạng biển ngay cả khi tới gần, đây là một lợi thế rất lớn.

Thương hiệu uy tín

Nên ưu tiên lựa chọn các thương hiệu uy tín trên thị trường. Những sản phẩm của những thương hiệu này đều đã được chứng minh giá trị, chất lượng bởi thời gian và nhiều người dùng. Ngoài ra nên chọn thương hiệu có độ phủ cao để có thể dễ dàng mua được tại bất kỳ tỉnh nào. Một số thương hiệu nổi tiêng

Ưu và nhược điểm của camera hành trình cảnh báo tốc độ

Ưu điểm

  • Có khả năng phát hiện đoạn đường giới hạn tốc độ và cảnh báo hạn chế bị phạt
  • Hoạt động ổn định nhận diện chính xác khi biển báo thoáng, trời ban ngày
  • Tính năng gần như tiêu chuẩn trên các dòng camera hành trình cao cấp
  • Thường đi kèm với trang bị nhận diện biển báo giao thông
  • Miễn phí đi kèm thiết bị

Nhược điểm

  • Khả năng nhận dạng buổi tối không ổn
  • Đôi khi vẫn có phát hiện sai
  • Biển bị che khuất, mờ, tối trong bóng cây không nhận diện được.

Kết luận

Trên đây là kinh nghiệm chia sẻ về việc nên lựa chọn các dòng camera hành trình có cảnh báo tốc độ. Việc sử dụng những sản phẩm này không hề bị cấm theo luật giao thông đường bộ Việt Nam. Tuy nhiên khi sử dụng những sản phẩm sẽ chỉ dừng lại ở mức hỗ trợ người lái chứ không hoàn toàn giúp phát hiện biển báo hay đoạn đường hạn chế tốc độ. Mọi việc sẽ nằm ở ý thức người tham gia giao thông, nên đi chậm và chú ý biển để tránh bị phạt oan.

4.5/5 - (61 bình chọn)