Sự khác nhau giữa xe ô tô số sàn và số tự động, nên mua loại nào?

Hộp số xe là cơ cấu trung gian giữa động cơ và bánh xe. Hộp số có chức năng đổi tỷ số truyền giữa động cơ và bánh dẫn động khi xe tăng giảm tốc độ. Về cơ bản hộp số tự độnghộp số sàn khác nhau ở việc điều khiển hệ thống ly hợp (côn); với hộp số tự động – do hệ thống cơ khí tự động (và điện tử) thực hiện, với hộp số sàn là do người lái phải thao tác. Vậy hãy cùng Xe hơi Thông Minh tìm hiểu sâu về sự khác nhau giữa hai tiêu chuẩn hộp số này và tìm ưu, nhược điểm nhé.

Ưu nhược điểm của xe số sàn

Cấu tạo của hộp số sàn xe ô tô

Ưu điểm

Giá thành rẻ có độ bền cao

Những mẫu xe sử dụng hộp số sàn thường có độ bền cao do cấu tạo hộp số này yêu cầu người lái phải điều khiển bằng tay với các cấp số cho từng dải tốc độ khác nhau. Việc tùy chỉnh cũng sẽ mang lại lợi ích nếu sử dụng đúng và ngược lại cũng sẽ gây ra hỏng hóc nếu sử dụng sai cách.

Hộp số sàn có ưu điểm là giá thành sản xuất rẻ, đã được sử dụng gần như hàng trăm năm qua trong ngành công nghiệp chế tạo ô tô trên toàn thế giới. Hộp số sàn không chỉ ứng dụng trong xe hơi thương mại mà còn trong cả xe công trình, xe dịch vụ như xe bus, xe khách, xe du lịch…

Tiết kiệm nhiên liệu

Hộp số sàn thường tiết kiệm nhiên liệu hơn hộp số tự động do cấu tạo bên trong đều yêu cầu có lực tác động từ chân của người lái vào má côn thay vì thông qua một trục thủy lực được tác động bằng các cảm biến như trên hộp số tự động. Nếu xét về đường trường thì xe sử dụng hộp số sàn xe tiết kiệm nhiên liệu hơn hộp số tự động, ngược lại ở đường phố, đường nội đô thì việc tiết kiệm hay không phụ thuộc vào kỹ năng người lái.

Chi phí bảo dưỡng tiết kiệm

Do hộp số sàn có cấu tạo đơn giản nên việc bảo trì và bảo dưỡng cũng sẽ dễ dàng hơn, chi phí nhờ đó sẽ giảm theo. Hơn nữa những hộp số sàn có cấu tạo đơn giản nên ít hỏng vặt hơn hộp số tự động.

Có một thứ trên hộp số tự động có mà hộp số sàn không có đó là bộ lý hợp, đây là bộ phận dễ xảy ra hỏng hóc nhất và gây tốn chi phí bảo dưỡng nhất.

Xem thêm:

Nhược điểm

Yêu cầu kỹ năng điều khiển

Hộp số sàn sẽ yêu cầu kỹ năng điều khiển cao hơn để tránh bị chết mắt, trong hầu hết các quá trình đào tạo sát hạch lái xe đều ưu tiên chương trình dạy xe số sàn hơn là số tự động bởi khi điều khiển thuần thục người lái sẽ hiểu cách vận hành chiếc xe hơn. Trong thế giới ô tô thì không chỉ phải lái các xe thương mại mà đôi khi chúng ta cũng phải lái các dòng xe tải, khi đó việc điều khiển được bộ hộp số của xe số sàn là vô cùng quan trọng.

Nhược điểm cố hữu nhất của hộp số sàn là khi đi chậm hoặc đường tắc thì việc điều khiển hộp số bằng tay cực kỳ vất vả và nếu tay lái kém thì chết máy là chuyện bình thường.

Ưu nhược điểm của xe số tự động

Cấu tạo hộp số tự động xe ô tô

Ưu điểm

Thao tác lái đơn giản

Đây là lợi thế lớn nhất khi hộp số tự động được nghiên cứu và phát triển để giải quyết nhược điểm cố hữu của hộp số sàn. Hộp số tự động sẽ khiến người lái nhàn hơn trong quá trình lái xe và cũng giống tương tự như việc bạn điều khiển bộ chiếc xe máy có tay ga. Trên cần số giờ đây sẽ không còn các kỹ hiệu sơ đồ số lằng nhằng khó nhớ nữa mà chỉ còn chữ P (đỗ), R (lùi), N (trung tính), D (tiến).

Tiết kiệm nhiên liệu

Xe sử dụng hộp số tự động sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn xe số sàn do toàn bộ quá trình chuyển đổi các cấp số sẽ do máy tính tính toán dựa trên sức kéo, chỉ số vòng tua máy, tốc độ hiện tại. Tuy nhiên việc tiết kiệm nhiên liệu sẽ chỉ đúng trên đường trường, đối với đường đô thị thì thậm chí xe sử dụng hộp số tự động sẽ hao nhiên liệu hơn.

Lái đường chật hẹp rất có lợi

Xe sử dụng hộp số tự động sẽ phát huy vai trò quan trọng khi chạy đường nội đô, đường đô thị, đường bị tắt, khi đó người lái sẽ không cần quan tâm quá nhiều về việc đạp côn và gạt cần số nữa vì mọi thứ đã được máy tính toán nên rất nhàn, chỉ cần đệm ga ở mức vừa phải và đạp phanh nếu gặp chướng ngại vật.

Xem thêm:

Nhược điểm

Rất nguy hiểm nếu dùng sai cách

Đạp nhầm chân ga là lỗi sơ đẳng và dễ gặp phải nhất nếu chủ quan khi lái xe số tự động

Vì thao tác lái xe số tự động rất nhàm và chân trái bỏ trống không, mọi thao tác sẽ nằm ở chân phải khi vừa phải đệm ga đúng và đạp phanh phải chuẩn. Khi không cảm nhận được vị trí đúng hoặc không hiểu bản chất thì rất dễ gây ra đạp nhầm nhanh thành chân ga rồi gây ra những tai nạn thảm khốc. Những pha đạp nhầm chân ga có thể khiến xe nát hoặc gây hư hại cho các tài sản khác xung quanh.

Nên mua xe số sàn hay số tự động?

Câu hỏi này rất dễ trả lời khi xác định được đúng nhu cầu mua xe thay vì nghe tư vấn trên mạng bởi những người có nhu cầu hoàn toàn khác với mình. Xe số sàn sẽ tiết kiệm chi phí nên được sử dụng khi túi tiền bạn hơi bị kịch khung so với chiếc xe đang muốn sở hữu, hai là khi kinh doanh dịch vụ cũng nên chọn xe số sàn vì ưu tiên hàng đầu cho nhóm xe này là mau hồi vốn.

Nên chọn xe số tự động khi bạn sống ở nơi có dân cư đông đúc, đô thị chật hẹp hay xảy ra tắc đường. Túi tiền của bạn rủng rỉnh khi giá của những chiếc xe số tự động thường đắt hơn xe số sàn nhiều lần.

Xem thêm:

4.9/5 - (115 bình chọn)