Tìm hiểu về xe ô tô tự lái, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Xe ô tô tự lái là gì

Ô tô tự lái tiếng Anh là Self-driving car là một loại xe ô tô có khả năng tự nhận diện vật thể, tự biết tránh chướng ngại vật và tự lái xe.

Những mẫu xe ô tô tự lái sẽ sử dụng rất nhiều các cảm biến, thiết bị định vị ô tô, hệ thống camera 360 độ ô tô để cung cấp dữ liệu cho máy tính xử lý và đưa ra giải pháp hoàn toàn tự động.

Xe ô tô tự lái là gì?

Xe ô tô tự lái là gì?

Xe ô tô tự lái là sử dụng công nghệ và trí thông minh nhân tạo AI nhằm hỗ trợ điều khiển xe ô tô cho người một phần hoặc toàn phần. Những loại xe này rất hiện đại được sinh ra nhằm giải quyết những vấn đề về việc lái xe đường dài quá mỏi mệt hay người lái xe mất tập trung.

Các dòng xe tự lái hiện nay chỉ gồm các nguyên mẫu một phần chứ chưa thực sự có một dòng xe ô tô tự lái nào hoàn hảo toàn phần cả, ngay cả ông trùm xe ô tô điện thông minh như Tesla với tính năng tự lái Autopilot vẫn có rất nhiều sai sót.

Nguyên lý hoạt động của xe ô tô tự lái

Các cảm biến sẽ là thứ quan trọng nhất của những mẫu xe ô tô tự lái

Thứ quan trọng bậc nhất của các dòng xe ô tô tự lái chính là các cảm biến. Trên một chiếc xe ô tô tự lái có cảm biến âm thanh, cảm biến radar tầm ngắn, hệ thống camera được lắp đặt toàn xe cùng hàng loạt các cảm biến nhằm xác định vật thể và chướng ngại vật trong môi trường 3D xử lý theo thời gian thực, hệ thống phát hiện và đọc biển báo giao thông …..

Tuy nhiên quan trọng nhất lại là cảm biến LIDAR, đây làm một cảm biến sử dụng công nghệ phát sóng ánh sáng nhằm phát hiện vật thể nhanh nhất nhờ thời gian phản hồi nhanh tức thì của tốc độ ánh sáng.

Khi đã có dữ liệu thô từ nhiều nguồn gửi về xe sẽ cần một con chip đủ nhanh và mạnh để xử lý số dữ liệu khổng lồ đó trong thời gian thực gần như tức thì rồi đưa ra các giải pháp xử lý hoàn toàn tự động.

Những lợi ích của ô tô tự lái

Lợi ích khi dùng xe ô tô tự lái

Với xe ô tô tự lái sẽ giúp con người nhàn hơn trong thao tác điểu khiển xe ô tô khi đây là công việc với nhiều người là thú vị và một số người lại khá nhàm chán. Ngoài ra xe ô tô tự lái còn giúp giảm tắc nghẽn giao thông, giảm các chi phí vận tải và giảm lượng khí thải nhà kính ra môi trường tất cả đều nhờ máy móc tính toán.

Các cấp độ của xe ô tô tự lái

Các cấp độ của xe tự lái

Xe ô tô tự lái cấp 1: Hỗ trợ người lái

Xe ô tô tự lái cấp độ 1

Ở cấp độ xe tự lái thấp nhất các tính năng trang bị sẽ chỉ hỗ trợ người lái là chính như hỗ trợ xe tự động ga khi chạy theo chiều dọc trên những cung đường thẳng, đây là tính năng được trang bị cho chiếc Beijing X7 và các mẫu xe khác như Mazda 3, Mazda 6, Mazda CX-8, Honda CR-V,VinFast Lux SA2.0,Toyota Fortuner, Ford Ranger

Xe ô tô tự lái cấp 2: Tự lái một phần

Xe ô tô tự lái cấp độ 2

Ở chế độ lái tự động cấp 2 xe đã đủ thông minh để nhận diện làn đường, nhận diện các phương tiện đa chiều và có thể chuyển làn và đánh lái tự động theo hướng chạy của xe và tránh được các xe khác.

Cấp độ hai khá phổ biến với những dòng xe ở phân khúc cao cấp thuộc thương hiệu như LexusMercedes.

Xe ô tô tự lái cấp 3: Tự lái đi kèm điều kiện xác định

Autopilot trên xe điện Tesla đạt tới xe tự lái cấp độ 3

Với cấp độ 3 xe có khả năng nhận biết được phương tiện thông minh hơn, có khả năng xi nhan xin làn và vượt xe phía trước một cách dễ dàng. Hiện tại ở cấp độ này của xe điện của Tesla với tính năng Autopilot đã đạt được và được ứng dụng trên các dòng xe thương mại của hãng.

Xe ô tô tự lái cấp 4: Tự lái cao cấp

Ở cấp độ 4 xe sẽ tự lái gần như hoàn toàn chỉ trong một vài điều kiện đặc biệt mà hãng tích hợp loại bỏ và cần yếu tố con người tránh gây ra tai nạn giao thông. Cấp độ 4 sẽ cao hơn cấp độ 3 khi xe đủ thông minh để tấp vào lề đường, dừng xe tự động…

Xe ô tô tự lái cấp 5: Tự lái hoàn toàn

Xe tự lái hoàn toàn có thể đi từ điểm A tới điểm B với tất cả những thao tác của con người trước đây sẽ được máy tính xử lý, tuy nhiên xe ô tô tự lái cấp 5 vẫn chỉ tồn tại trong các bộ phim viễn tưởng và là công nghệ tương lai để con người hướng tới.

4.7/5 - (50 bình chọn)