HUD hiển thị tốc độ cho ô tô nên lựa chọn loại nào tốt?

hud hien thi toc do xe o to

Khi lái xe, việc kiểm soát tốc độ là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tập trung vào bảng đồng hồ đo tốc độ để kiểm tra tốc độ của chiếc xe. Điều này có thể dẫn đến mất tập trung và tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn giao thông. HUD hiển thị tốc độ đã ra đời và trở thành một trong những phụ kiện vô cùng hữu ích.

HUD hiển thị tốc độ là gì?

HUD là viết tắt của “Heads-Up Display“, có nghĩa là màn hình hiển thị trên đầu. HUD hiển thị tốc độ là một công nghệ hiển thị thông tin về tốc độ lái xe trực tiếp trên kính chắn gió của xe. Thông tin được hiển thị sẽ hiển thị ngay trước mắt của người lái, giúp người lái xe tập trung hơn vào đường phía trước.

Công nghệ HUD kính lái có thể được tích hợp trực tiếp vào xe hoặc sử dụng thiết bị độc lập có thể được gắn trên mặt kính. Nó hoạt động bằng cách chiếu ánh sáng hoặc phản xạ ánh sáng lên kính lái giúp người lái nhìn thấy các thông số cần thiết.

Lắp HUD không chỉ giúp người lái kiểm soát tốc độ mà còn giúp bạn giảm được sự mất tập trung khi thường xuyên phải nhìn xuống màn hình xe.

Các loại HUD hiển thị tốc độ

HUD dành cho ô tô

lap hud loai nao tot
HUD dành cho ô tô là phụ kiện có nhiều lợi ích

Màn hình HUD trên ô tô được tích hợp trực tiếp vào mặt taplo hoặc được chiếu lên kính chắn gió. Thiết bị này sử dụng các công nghệ phản xạ, giúp chiếu ánh sáng lên mặt kính để hiển thị thông tin trực tiếp tới người lái.

HUD ô tô có thể hiển thị thông tin về tốc độ, định vị GPS, lượng nhiên liệu còn lại, điều hòa và nhiều thông số khác. Những thông số này giúp người lái xe không phải nhìn xuống màn hình đa năng và tập trung hơn vào lái xe, cải thiện tính an toàn và giảm nguy cơ tai nạn giao thông.

Xem thêm:

HUD dành cho xe máy

hud danh cho xe may
HUD xe máy giúp hiển thị tốc độ và dẫn đường

HUD kính lái cho xe máy thường được đặt trên mặt kính mũ bảo hiểm. Các thiết bị này cũng sử dụng công nghệ phản xạ để chiếu ánh sáng lên mặt kính để hiển thị thông tin trực tiếp trước mắt người lái xe.

Cũng giống như HUD dành cho ô tô thì HUD xe máy hiển thị tốc độ, vòng tua, định vị… giúp người lái không cần nhìn xuống đồng hồ của xe

HUD tích hợp trực tiếp trên xe

Loại HUD này được tích hợp trực tiếp vào xe và hiển thị thông tin về tốc độ, tình trạng động cơ và các thông số khác trên một màn hình độc lập. Loại HUD này thường đi kèm với các dòng xe cao cấp.

HUD cảm ứng

hud cam ung
HUD cảm ứng với cơ chế dễ dàng điều khiển

Màn hình HUD này không cần được tích hợp trực tiếp trên xe mà được đặt trên kính chắn gió. Nhờ đó người dùng có thể dễ dàng tháo lắp và sử dụng trên nhiều dòng xe khác nhau. Nó có thể hiển thị nhiều thông tin như tốc độ, định vị GPS và nhiều hơn nữa.

Lợi ích của việc sử dụng HUD hiển thị tốc độ

Giảm nguy cơ tai nạn giao thông

su dung hud lam giam nguy co tai nan giao thong
Sử dụng màn hình HUD đúng cách giúp giảm tai nạn giao thông

Khi lái xe, việc tập trung vào đường phía trước rất quan trọng để đảm bảo an toàn. Khi phải nhìn xuống màn hình thông minh trên xe, người lái xe sẽ mất tập trung và có nguy cơ bị mất cảnh giác khi lái. Tuy nhiên, khi sử dụng HUD kính lái thông tin về tốc độ sẽ được hiển thị trực tiếp trước mắt giúp họ tập trung hơn.

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

việc tập trung hơn vào đường khi lái cũng giúp cho bạn tránh phải gặp vấn đề liên quan đến tai nạn giao thông. Khi đó các chi phí bảo hiểm, sửa chữa xe và y tế vô cùng tốn kém.

Xem thêm:

Cách sử dụng HUD hiển thị tốc độ

cach su dung man hinh hud
Sử dụng HUD hợp lý giúp hỗ trợ bạn trong quá trình lái xe.

Màn hình HUD là một phụ kiện khá dễ sử dụng trong nhóm các món đồ chơi ô tô. Quan trọng nhất vẫn là vị trí bạn lựa chọn để đặt màn hình HUD phù hợp với mắt. Các thông số cần thiết và quan trọng gồm tốc độ, vòng tua và nhiệt độ nên được ưu tiên hiển thị. Về bản chất lắp HUD để hỗ trợ hiển thị thông tin lên kính lái, nên các trang bị như hệ điều hành.. không cần thiết.

Hướng dẫn lắp HUD đơn giản tại nhà

Việc tự lắp HUD tại nhà giúp bạn tiết kiệm chi phí khi ra các trung tâm sửa chữa và độ xe. Việc lắp màn hình HUD không quá khó miễn bạn có đủ đồ nghề và kiến thức cần thiết. Dưới đây là các bước để bạn có thể tự lắp màn hình hiển thị tốc độ HUD tại nhà:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các công cụ cần thiết bao gồm: màn hình HUD, kéo, băng dính hai mặt để hỗ trợ cố định màn hình.
  • Bước 2: Đặt HUD kính lái lên kính chắn gió và điều chỉnh vị trí phù hợp với mắt của bạn khi lái. Thông thường, vị trí lắp đặt HUD sẽ nằm ở phía trên cùng của mặt kính chắn gió, khoảng 10-15 cm từ đầu của bạn.
  • Bước 3: Đặt HUD vào vị trí đã xác định trên mặt kính chắn gió và cố định bằng băng dính hai mặt hoặc đế có sẵn keo.
  • Bước 4: Kết nối màn hình HUD với nguồn điện và đầu đọc dữ liệu của ô tô. Thông thường các loại HUD sẽ được cung cấp kèm theo dây cáp để kết nối với đầu đọc dữ liệu. Hiện nay các đầu đọc phổ biến là OBD-II.

Kết nối HUD với điện thoại

ket noi hud voi hien thoai
Kết nối màn hình HUD với điện thoại

Hiện tại việc kết nối màn hình HUD chủ yếu sử dụng công nghệ Bluetooth tầm gần, trước tiên bạn nên xác định rõ thiết bị có hỗ trợ hay không. Nếu HUD có hỗ trợ kết nối Bluetooth bạn bật trên cả hai thiết bị để ghép đôi. Ngoài ra một số dòng màn hình HUD có hỗ trợ cổng USB OTG (On The Go) để kết nối, bạn hãy cắm cáp và tiến hành bước ghép đôi.

Nếu HUD hỗ trợ kết nối Bluetooth, bạn có thể kết nối HUD với điện thoại bằng cách:

  • Bật Bluetooth trên điện thoại của bạn.
  • Bật HUD và đợi cho đến khi nó hiển thị chế độ Bluetooth.
  • Trên điện thoại, tìm kiếm thiết bị Bluetooth và chọn tên HUD để ghép đôi.
  • Nhập mã PIN (nếu được yêu cầu) để hoàn thành quá trình.

Kết nối qua cổng USB thì dễ dàng hơn nhiều:

  • Bạn chỉ cần cắm cáp và thiết bị sẽ tự động kết nối với nhau.

Sau khi kết nối HUD với điện thoại, bạn cần cài đặt và sử dụng các ứng dụng hỗ trợ để truyền dữ liệu từ điện thoại vào HUD để hiển thị trên mặt kính chắn gió của xe. Thông thường, các ứng dụng này bao gồm các tính năng như hiển thị tốc độ, hướng đi, đo khoảng cách…

Sử dụng HUD đúng cách

Mặc dù đây là món phụ kiện rẻ tiền nhưng bạn cũng nên sử dụng chúng một cách hợp lý để có độ bền tốt hơn. Thường xuyên chú ý tới các thông báo của thiết bị khi bị quá tải, giảm độ sáng vào ban đêm hay tắt khi không sử dụng. Tính thao tác này vừa giúp bạn đỡ mệt mỏi vì ánh sáng của một số màn hình HUD quá cao gây mỏi mắt, vừa giúp thiết bị bền hơn.

Thương hiệu HUD nào tốt nhất hiện nay?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu HUD khác nhau và mỗi thương hiệu có ưu điểm riêng. Webvision là một thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm HUD cho ô tô. Các sản phẩm có các tính năng như hiển thị tốc độ, chỉ đường, màn hình đa sắc màu, kết nối không dây và thiết kế nhỏ gọn.

Kết luận

HUD hiển thị tốc độ là một công nghệ tiên tiến và hữu ích trong việc giúp tài xế điều khiển phương tiện an toàn hơn trên đường. Đây là một phụ kiện có giá trị rẻ khi độ xe ô tô nhưng những lợi ích mang lại thì vô cùng lớn.

4.6/5 - (112 bình chọn)